Tip nhỏ giúp giò chả không bị bở, chết khi làm tại nhà
Tip nhỏ giúp giò chả không bị bở, chết khi làm tại nhà
Các đề xuất khác cho doanh nghiệp của bạn
Những điểm chính về sản phẩm
Thuộc tính cụ thể của ngành
Các thuộc tính khác
Đóng gói và giao hàng
Mô tả sản phẩm từ nhà cung cấp
Mô tả sản phẩm
Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn những loại máy đánh chả cá mini gia đình và thực hiện làm món ăn này ngay tại nhà nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù là có cách làm vô cùng đơn giản nhưng chỉ cần một vài yếu tố nhỏ cũng có thể khiến chả thành phẩm bị bở, không được giòn dai.
Nội dung chính:
1. Lựa chọn nguyên liệu
1.1. Lựa chọn thịt tươi ngon
1.2. Gia vị sử dụng phù hợp, có thể để được lâu
2. Cách chế biến
2.1 Quá trình xay thịt và sử dụng máy quết thịt
2.2. Lưu ý cách trộn nguyên liệu
2.3. Nhiệt độ và thời gian hấp
3. Bảo quản chả giò
Bạn đang muốn làm giò chả, nhưng sợ thành quả cho ra không như mong muốn? Mỗi ngày ở nhà cũng coi video hướng dẫn, cũng dùng máy xay giò chả để thực hiện nhưng sao khác xa quá.
Vậy thì đừng bỏ quả bài viết này, bởi dưới đây M5s đã tổng hợp tất tần tật những tip để bạn có thể làm giò chả ngon nhất, không bị bở bị hư đây.
1. Lựa chọn nguyên liệu sao cho phù hợp và ngon nhất
1.1. Lựa chọn thịt tươi ngon
Đi chợ thì phải làm sao để lựa chọn một miếng thịt tươi ngon đây? Gợi ý cho những cô nàng ngày đầu tiên đi chợ, những bạn đang muốn trổ tài với người yêu, mẹ chồng,...thì đừng bỏ qua những yếu tố sau đây, hãy mở số ra để note lại và đi chợ mua cho đúng, cho đạt chuẩn nhất nha:
Màu sắc của thịt rất quan trọng để đánh giá độ tươi mới của sản phẩm. Bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, không có vết đen, vảy trắng hoặc vùng thịt bị xám. Thịt tươi mới thường có màu đỏ sáng, không phải màu đỏ tối. Nếu thịt có màu sắc khác thường, có vẻ héo hoặc khô thì có thể là thịt đã qua thời gian lưu trữ quá lâu hoặc bị xử lý bằng các chất bảo quản không an toàn.
Thịt tươi không có mùi khó chịu, hôi thối. Nếu thấy thịt có mùi lạ, bạn nên tránh mua.
Thịt tươi mới sẽ có độ đàn hồi cao. Bạn có thể thử bằng cách nhấn hoặc bóp thịt, sau khi thao tác xong và bạn thấy nó trở lại hình dạng ban đầu thì đó là thịt tươi mới.
Thịt tươi không có vết nứt, vết khâu hoặc bề mặt sần sùi. Những loại thịt có bề mặt sần, có thể là do bề mặt đã bị hư hỏng, gây ra cho bề mặt bị tơi ra.
Chọn thịt từ các nguồn cung cấp uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu là lần đầu đi chợ, bạn chưa biết nên mua ở đâu thì có thể tham khảo trước tại nhà với người thân, bạn bè. Còn không thì ta vô siêu thị để yên tâm hơn nhé.
1.2. Gia vị sử dụng phù hợp, có thể để được lâu
Tổng hợp một số cách để bạn lựa chọn những nguyên liệu khác ngoài thịt sao cho phù hợp nhất, để món ăn khi thực hiện xong vừa ngon mà vừa bảo quản được lâu
Bột là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để miếng chả dai giòn hơn. M5s sẽ phân tích cho bạn một số điểm lưu ý khi chọn bột như.
Đối với bột nở, bạn cần cho đúng tỉ lệ nếu không sẽ khiến giò bị bị bở và còn có thể gây hại đến sức khỏe. Chính vì vậy, khi mua và làm giò chả bằng bột nở bạn nên lưu ý đến thương hiệu nhiều hơn.
Tiếp đến là một số gia vị bạn sử dụng để giò không bị bở, hư khi làm tại nhà:
- Hạn chế mua những gia vị không có xuất xứ, nên mua những gia vị truyền thống để giữ được hương vị đặc trưng của giò chả, bao gồm hành lá, tỏi, tiêu, muối, đường, nước mắm, gia vị nêm, dấm, ớt.
- Tùy theo khẩu vị, có thể thêm một số gia vị khác như bột ngọt, bột chiên giòn, bột ớt, bột ngũ vị hương, hạt tiêu đen, ngò gai, thì là, gừng, quế, vỏ cam,...Bởi sẽ có một số gia vị mà nhiều người không ăn được, nên bạn cần lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên những nguyên liệu này rất tốt để sử dụng cho món giò chả.
- Để giò chả bảo giữ được lâu hơn, cần sử dụng gia vị kháng khuẩn như tỏi, hành, tiêu, ...
3. Tip nhỏ trong quá trình chế biến giúp chả giò đạt chuẩn
2.1 Quá trình xay thịt và sử dụng máy quết thịt
Việc làm nhuyễn thịt vô cùng quan trọng, nếu thịt không đạt độ mịn phù hợp sẽ khiến giò chả không ngon.
khi dùng những loại máy xay giò chả để thực hiện, bạn cần kiểm tra xem dao có bị cùn hay không, công suất thiết bị vừa đủ (quá mạnh sẽ làm bông và tơi thịt, quá yếu thì thịt sẽ không được mịn).
Ngoài ra, khi vận hành máy xay thịt làm giò chả, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp (nếu quá cao sẽ làm giảm độ tươi ngon của thịt).
2.2. Lưu ý cách trộn nguyên liệu
Tỷ lệ pha bột và nguyên liệu rất quan trọng, nếu cho bột quá nhiều sẽ khiến giò bị bở hoặc quá ít có thể bị hỏng và không tạo ra được đúng hương vị. Nếu muốn giò chả có độ dai và giòn, có thể sử dụng thêm bột mì vào bột gạo hoặc bột nếp với 1 lượng vừa phải.
Quá trình trộn các nguyên liệu lại với nhau cần đảm bảo gia vị được phân bổ đều, tránh chỗ quá nhiều hoặc quá ít, khiến giò không kết dính lại với nhau và bị hở, tạo bong bóng,...
Nên bọc giò bằng lá dong hoặc lá chuối để giò chả được cứng cáp hơn khi đem hấp và có mùi thơm đặc trưng, đảm bảo được sức khỏe.
2.3. Nhiệt độ và thời gian hấp
Đây rồi, phần này rất là quan trọng đó nha. Bạn nên chú ý công đoạn này bởi ngon hay không còn do nhiệt độ nữa nhé.
Thông thường, thời gian hấp giò chả sẽ dao động từ 30 phút đến 1 giờ tùy theo kích thước và độ dày của giò chả. Tuy nhiên, nhiệt độ và thời gian hấp cụ thể còn phụ thuộc vào loại giò chả, độ dày của giò chả, thiết bị hấp và cảm nhận của người làm.
Với giò chả truyền thống, thời gian hấp thường từ 45 phút đến 1 giờ với nhiệt độ khoảng 80 - 85 độ C. Trong quá trình hấp, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong nồi hấp đối với việc hấp trên bếp gas hoặc củi lửa, nhằm đảm bảo nhiệt độ hấp ổn định và không quá cao, gây làm giò chả bị khô, cứng hoặc nát.
>> Xem thêm: Vì sao máy xay giò chả gia đình ngày càng được ưa chuộng?
https://mayxaygiocham5s.pubpub.org/pub/sqsn02rr/release/1
3. Một số cách bảo quản chả giò hiệu quả
Sau khi hấp, giò chả cần được để nguội ở nhiệt độ phòng, sau đó đóng gói và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài. Nếu không sử dụng ngay, bạn nên bảo quản giò chả trong ngăn đông tủ lạnh để giữ độ tươi và bảo quản được lâu hơn.
Nếu bạn muốn bảo quản chả giò lâu hơn, bạn có thể sử dụng máy hút chân không để bảo quản chả giò trong túi ni lông, với mục đích loại bỏ không khí và giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn. Giúp giò chả không bị bở ra và hư hỏng khi để quá lâu.
Bạn có thể để chả giò trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản, tuy nhiên chú ý rằng chả giò có thể bị mất độ ẩm nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Bạn cần kiểm tra chả giò định kỳ để đảm bảo chả giò vẫn còn tươi và không bị hỏng.
Trên đây là những mẹo nhỏ mà M5s tổng hợp được, về cách lựa chọn và chế biến hay lưu ý về cách sử dụng máy xay giò chả. Nhằm giúp bạn có được một món ăn ngon, cho ra được giò chả không bị bở hoặc hư hỏng trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, cung cấp thêm cho bạn cách bảo quản vô cùng quan trọng, tham khảo ngay để bắt tay vào thực hiện nhé.